1 Mẫu Đất Bao Nhiêu M2? Cách Tính Cụ Thể Theo Vùng Miền

Nhiều người thắc mắc khi không biết 1 mẫu đất là bao nhiêu m2? Vì mỗi vùng có cách tính và tên gọi khác nhau. Vậy biết chính xác 1 phần đất sẽ được chuyển đổi như thế nào? Mời bạn đọc trực tiếp những thông tin hữu ích trong bài viết này về cách quy đổi trong tính toán mẫu đất.

1 sào đất bao nhiêu m2? | Làm thế nào để tích lũy trong các khu vực?

Khái niệm về một mẫu đất là gì?

Nói một cách đơn giản, mẫu đất là một trong những đơn vị đo diện tích đất có từ lâu đời và được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp. Theo chuẩn quy đổi mẫu đất tính ra 1 mẫu sẽ bằng 10 sào, hơn nữa có nhiều nơi quy đổi mẫu từ sào sang m2. Do đó, để biết chính xác sẽ quy đổi thành 1 mẫu bao nhiêu m2, bạn cần biết các vùng được tính như thế nào?

1 mẫu đất bằng bao nhiêu sào? Bao nhiêu ha?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, 1 mẫu Anh bằng 10 sao, 10 mẫu Anh bằng 100 sao và 100 mẫu Anh bằng 1000 sao. Đây cũng được xem là cách chuyển đổi phổ biến áp dụng cho 3 miền Bắc, Trung, Nam. Điều này có nghĩa là 1 mẫu Anh bằng 10 sào ở miền Trung, miền Nam và miền Bắc.

1 sào đất bao nhiêu m2? | Làm thế nào để tích lũy trong các khu vực?

1 mẫu đất bao nhiêu m2 ở ba miền Bắc, Trung, Nam

Theo từ xa xưa ông cha ta khi tính hệ thống đo diện tích đã quy ước: 1 sào = 10 sào = 10 thước vuông. Đơn vị công đất, sào hay sào là đơn vị cũ là đơn vị cũ được một số nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam sử dụng để đo diện tích hệ thổ, vườn.

Tuy nhiên, trong cùng một quốc gia, mỗi vùng miền của Việt Nam lại có cách tính diện tích khác nhau. Vì vậy nếu bạn sống ở một vùng nào đó thì cách tính sẽ áp dụng theo vùng đó.

1 sào đất bao nhiêu m2? | Làm thế nào để tích lũy trong các khu vực?

Tại miền Bắc sẽ tính 1 mẫu đất bao nhiêu m2?

Tại khu vực phía Bắc có quy định về hệ số chuyển đổi như sau:

  • 1 sào = 10 sào và 1 sào = 360m2.

Theo quy ước từ xa xưa, ở khu vực này 1 mẫu đất bằng 10 sào và 10 sào bằng 360m2. Do đó ta sẽ có công thức sau: 1 arpen đất = 360m2 x 10 sào = 3600m2. Như vậy, ở khu vực phía Bắc, 1 sào đất sẽ tương đương 3600 m2.

Ở miền Trung 1 mẫu đất bao nhiêu m2?

Ở miền Trung người ta sẽ có quy ước quy đổi như sau: 1 sào bằng 10 sào, 1 sào bằng 500 m2. Từ đó ta sẽ tính theo công thức: 1 mẫu 500m2 x 10 sào = 5000m2. Như vậy, ở khu vực miền Trung, 1 sào đất sẽ tương đương 5.000 m2.

  • Theo quy định: 1 mẫu = 10 sào, 1 sào = 500m2.

Miền Nam 1 mẫu đất bao nhiêu m2?

Ở miền Nam, thỏa thuận sẽ khác với miền Bắc và miền Trung:

  • 1 mẫu = 10 sào
  • 1 sào = 1000m2

Có thể thấy, theo quy định của người dân Nam Bộ trước đây, 1 công đất bằng 10 sào và 1 sào bằng 1000m2. Theo công thức này ta sẽ tính 1 sào đất ở miền Nam: 1.000 m2 x 10 = 10.000 m2. Điều này có nghĩa là ở khu vực phía Nam, 1 mẫu Anh bằng 10.000 m2.

Mẫu, Ha, Sào được dùng trong lĩnh vực đo lường nào?

Đơn vị lấy mẫu là Sao, Hà? Nó thường được sử dụng như thế nào? Việc gọi hay đếm còn tùy theo khu vực cũng như các vùng miền khác nhau. Đây là khái niệm tính toán và gọi:

Mẫu là gì?

Mẫu là đơn vị đo diện tích cũ của một số nước Đông Á như Trung Quốc và Việt Nam. Mẫu là đơn vị dùng để đo mét vuông đất thường được nông dân ở các làng quê nghèo sử dụng.

Ha là gì?

Cực là đơn vị được nông dân sử dụng để đo diện tích đất trồng trọt như lúa, hoa màu, v.v. mà nông dân sở hữu hoặc được nhà nước cấp. Tùy theo từng khu vực mà giá trị quy đổi của các Sao sẽ khác nhau như cực Nam, cực giữa, cực Bắc v.v.

Sào là gì?

Ha (ha) – Đơn vị đo diện tích thông dụng. Đơn vị hecta được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia khác nhau, đặc biệt trong các lĩnh vực quản lý, quy hoạch đất đai như nông lâm nghiệp, quy hoạch đô thị. Với diện tích đất lớn người ta thường dùng ha (ha) thay vì m2, km2 vì ha là đơn vị diện tích lớn.

1 mẫu đất bằng bao nhiêu m2? | Làm thế nào để tích lũy trong các khu vực?

Như vậy, một sào đất bao nhiêu m2 tùy thuộc vào việc đất đó nằm ở miền Nam, miền Trung hay miền Bắc. Vì ở mỗi vùng sẽ có những cách điều tiết đất đai khác nhau từ xa xưa v.v. nên đơn vị thanh toán vẫn được áp dụng cho đến ngày nay. Chỉ cần tham khảo bài viết này là bạn có thể biết và tính toán một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Trên đây là những chia sẻ về cách tính 1 mẫu đất bằng bao nhiêu m2. Tôi hy vọng bạn hiểu cách gọi và cách tính theo vùng. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo!

Bài viết liên quan