Mặt Trời Lặn Hướng Nào? Cách Xác Định Hướng Của Mặt Trời

Thiên nhiên hoạt động như thế nào luôn là câu hỏi thú vị đối với chúng ta. Cụ thể, mặt trời lặn theo hướng nào? Chúng ta thường nghe câu nói “Mặt trời mọc đằng Đông, lặn đằng Tây”. Vậy câu nói này có thực sự phản ánh chính xác quy luật bình minh và hoàng hôn? Qua bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Mặt trời lặn ở hướng nào? Lần lặn cuối cùng ở đâu? Làm thế nào để xác định

Nguyên tắc ngày và đêm

Nguyên lý ngày và đêm còn là yếu tố tổng hợp của năng lượng và sự chiếu sáng của Mặt trời tới trái đất. Trái đất là một quả cầu quay trên trục của nó từ tây sang đông.

Có thể hình dung rằng trái đất luôn quay quanh trục của nó nên ánh sáng mặt trời chiếu tới từng khu vực sẽ luân phiên sáng và tối. Đôi khi nó sẽ ở phía trước độ bóng, đôi khi nó sẽ bị che khuất, tạo ra bóng tối. Điều này tạo ra sự luân phiên ngày và đêm.

Tìm hiểu mặt trời lặn hướng nào?

Một bài học mà tất cả chúng ta đều biết từ thời thơ ấu là mặt trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây. Nhưng có thật không, mặt trời lặn về hướng nào?

Theo các chuyên gia, quan niệm mặt trời lặn ở hướng tây là không nhất định. Vì mặt trời luôn thay đổi, đó là do hydro luôn chuyển động. Sau đó, nó biến thành heli để tạo ra phản ứng nhiệt hạch tác động trực tiếp lên bề mặt của mặt trời.

Vì vậy, cứ mỗi giờ hay ngày khác nhau, hoàng hôn lại có chút thay đổi. Việc xác định hướng hoàng hôn chỉ mang tính chất tương đối và phụ thuộc vào từng thời điểm khác nhau. Nhưng về cơ bản, mặt trời lặn ở phía tây vào ngày xuân phân và thu phân.

Chúng ta có thể nói rằng tại thời điểm này, mặt trời quay trở lại đúng quỹ đạo của nó. Như vậy, bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy mặt trời xuất hiện ở hướng Đông rồi ngả dần về hướng Tây.

Vào những thời điểm khác trong năm, mặt trời sẽ di chuyển theo một quỹ đạo khác, điều này sẽ tạo ra sự khác biệt khá lớn. Chi tiết:

– Vào thời điểm hạ chí, khoảng ngày 21 và 22 tháng 6, mặt trời mọc hơi hướng đông bắc và lặn ở hướng tây.

– Trong ngày Đông chí 22/12, mặt trời sẽ di chuyển và mọc đúng hướng Đông Nam và lặn chính xác hướng Tây Nam.

Mặt trời lặn ở hướng nào? Lần lặn cuối cùng ở đâu? Làm thế nào để xác định

Cách xác định hướng của mặt trời

Dựa vào ánh sáng mặt trời chiếu tới trái đất, chúng ta có thể dễ dàng xác định được phương hướng và thời gian. Trước đây, nhiều người đã sử dụng phương pháp này thay cho la bàn và các thiết bị nhận dạng hiện đại ngày nay.

Trong số các cách sử dụng, đơn giản và chính xác nhất là phương pháp Shadow Stick. Phương pháp này được áp dụng dựa trên nguyên tắc làm mờ vật thể khi nhận được ánh sáng.

Như chúng ta đã biết, hướng Mặt trời mọc và lặn phụ thuộc vào chu kỳ hoặc các mùa trong năm. Mặt trời mọc và lặn theo hướng từ Đông sang Tây nên bóng của vật thể sẽ rơi theo hướng ngược lại từ Tây sang Đông. Việt Nam thuộc Bắc bán cầu nên khi kiểm tra vào buổi trưa vật thể sẽ đổ bóng về hướng Bắc.

Mặt trời lặn ở hướng nào? Lần lặn cuối cùng ở đâu? Làm thế nào để xác định

Ứng dụng cụ thể của phương pháp Shadowstick như sau:

  • Bước 1: Đặt chiếc gậy cách điểm nằm ngang 1 m và quan sát bóng của nó. Sử dụng đá, cành cây hoặc bất kỳ vật thể dễ nhận biết nào khác để đánh dấu rõ ràng và đồng đều phần trên của quả bóng. Đây là điểm mà quả bóng hướng về phía tây.
  • Bước 2: Bạn đợi khoảng 10-15 phút, bóng sẽ di chuyển. Tiếp tục đánh dấu mũi bóng rõ ràng nhất. Đó là Phương Đông mà bạn xác định.
  • Bước 3: Nối đường nối giữa 2 điểm bóng mà chúng ta vừa xác định. Vẽ một đường thẳng vuông góc với đường thẳng này, ta sẽ có hướng Bắc và Nam. Nếu tay phải hướng đông, tay trái hướng tây, bạn sẽ dễ dàng xác định được mặt trước là hướng bắc và mặt sau là hướng nam.

Tìm xem hoàng hôn cuối cùng ở đâu?

Nội dung trên chắc hẳn đã trả lời được câu hỏi: “Hoàng hôn cuối cùng ở đâu?”. Nhiều người nghĩ đơn giản rằng khi mặt trời lặn ở nơi họ sống, điều tương tự cũng xảy ra ở những nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên, sự thật không như người ta tưởng. Ở mỗi nơi khác nhau, thời gian mặt trời lặn trên núi sẽ không giống nhau.

Nơi cuối cùng mặt trời lặn là thành phố Madrid của Tây Ban Nha. Như đã lưu ý, mặt trời cuối cùng cũng lặn vào khoảng 10 giờ tối. Muộn như vậy vì múi giờ của đất nước này chậm hơn một giờ so với các nơi khác trên thế giới.

Về mặt địa lý, Tây Ban Nha có cùng vĩ độ với Vương quốc Anh và Bồ Đào Nha. Nhưng Tây Ban Nha theo Múi giờ Trung Âu. Kết quả là đồng hồ chạy nhanh hơn 60 phút so với múi giờ chuẩn quốc tế. Vì vậy, vào mùa hè, khi trời tối, mặt trời cuối cùng cũng lặn lúc 10 giờ tối.

Nó sẽ thay đổi cuộc sống của người Tây Ban Nha. So với thời gian quy định chặt chẽ, họ ăn lúc 2 giờ chiều. Bữa tối sẽ diễn ra khi mặt trời bắt đầu lặn khoảng 8-9h tối. Do sự khác biệt này, một ngày làm việc sẽ bắt đầu lúc 9 giờ sáng. Rồi tất cả ở lại đến 8 giờ tối mới được đi làm.

Vì mặt trời đã lặn từ lâu nên giờ vàng truyền hình sẽ bắt đầu phát sóng sau 10:30 tối. Người Tây Ban Nha thích nghi với điều này bằng cách thức khuya uống cà phê. Tại một số nơi tương tự ở tây bắc Galicia, vào mùa đông, đến 9 giờ sáng mặt trời vẫn chưa ló dạng.

Mặt trời lặn ở hướng nào? Lần lặn cuối cùng ở đâu? Làm thế nào để xác định

Là một phần của bài viết, chúng tôi đã trả lời câu hỏi: “ Mặt trời lặn hướng nào ?”. Ngoài ra, nó còn có hình ảnh thành phố Madrid, nơi mặt trời lặn muộn nhất thế giới.

Bài viết liên quan