Trường Dân Lập Là Gì? Tìm Hiểu Đặc Điểm Của Trường Dân Lập

Con người là nhân tố quyết định sự phát triển nhiều mặt của một đất nước, giáo dục ảnh hưởng rất lớn đến tư duy, nhân cách của mỗi người. Vì vậy việc lựa chọn ngành học là vô cùng quan trọng. Hiện nay, có hai môi trường giáo dục điển hình ở Việt Nam: công lập và dân lập. Vậy khái niệm trường dân lập là gì? Đặc điểm của trường dân lập là gì? Có nên học trường dân lập không? Các thắc mắc sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết dưới đây, hãy đón chờ nhé!

Trường tư thục là gì? Có nên cho con học trường tư?

Khái niệm trường dân lập là gì?

Trường dân lập hay còn gọi là trường tư được thành lập và điều hành bởi các cá nhân, tổ chức được nhà nước ủy quyền hoạt động nhưng không chịu sự chỉ đạo của nhà nước, địa phương đó. Vì vậy, nguồn vốn xây dựng và phát triển trường sẽ do phụ huynh và các cổ đông tự lo. Vì vậy, việc đầu tư cho giáo dục ở môi trường này là vô cùng quan trọng, với cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ để đảm bảo sự phát triển toàn diện của người học, đồng nghĩa với việc học phí ở đây sẽ đắt hơn so với giáo dục công lập.

Trường phổ thông và trường dân lập đều là các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục phổ thông của cả nước nên việc đăng ký hoặc hoạt động giáo dục đào tạo phải căn cứ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, đặc điểm của chương trình đào tạo ở hai môi trường này sẽ khác nhau. Để tìm hiểu thêm về đặc điểm của các trường dân lập, Bất Động Sản Mới mời bạn theo dõi phần tiếp theo.

Trường tư thục là gì? Có nên cho con học trường tư?

Đặc điểm của trường dân lập

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống trường dân lập Việt Nam . Mời các bạn cùng điểm qua một số đặc điểm mà Bất Động Sản Mới thu thập được trong quá trình nghiên cứu thông tin.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật của nhà trường

Thực tế, nguồn vốn xây dựng và phát triển trường chủ yếu đến từ phụ huynh và những người ủng hộ nên việc mua sắm, lắp đặt, sửa chữa sẽ không cần thông qua ban giám đốc. Vì vậy, cơ sở vật chất của trường luôn ngoại hạng, tạo không gian học tập thoải mái cho sinh viên.

Đó cũng là một trong những điểm cạnh tranh chính giữa hai hệ thống giáo dục công và tư. Đây là yếu tố khiến nhiều phụ huynh đắn đo trong quá trình lựa chọn môi trường học tập tốt cho con em mình.

Về học phí

Có lẽ điểm khác biệt lớn nhất giữa trường công và trường tư là học phí. Học phí trường dân lập được cho là đắt gấp 2,3 lần trường công lập. Tại sao các trường dân lập đắt tiền? Các trường dân lập không được nhà nước quản lý hay tài trợ, nguồn đầu tư ở đây chủ yếu là từ các cổ đông nên lượng vốn đầu tư cho giáo dục ở đây là vô cùng lớn. Vì vậy, cơ sở vật chất, cho đến hệ thống trang thiết bị ở đây đều hiện đại và thông minh, đây là cái giá mà chúng tôi phải trả cho sự thuận tiện. Nhưng có lẽ sự phát triển trong một môi trường hoàn thiện như vậy sẽ mang lại nhiều giá trị lâu dài, xứng đáng với đồng tiền và công sức bỏ ra của mỗi gia đình.

Về chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của trường dân lập khác với trường công lập như thế nào? Nếu trường công tập trung vào kiến thức sách vở và một lớp có hàng trăm học sinh trong giảng đường thì chương trình giảng dạy của trường dân lập lại ngược lại. Các trường dân lập sẽ nhấn mạnh kiến thức thực tế, giữa các khóa học là những kỹ năng phát triển cần thiết cho người học điển hình như kỹ năng thuyết trình, khả năng phản biện, tư duy sáng tạo, thiết kế, phản ánh. Phản ứng nhanh với các tình huống… Điểm đặc biệt của các trường dân lập mà hầu hết học sinh yêu thích là sự bình đẳng. và không có áp lực về điểm số.

Bất Động Sản Mới nhận thấy, trong mỗi môi trường đào tạo sẽ có mắt trái và mắt phải, rất khó để đánh giá bên nào hiệu quả hơn. Mỗi người phải đặt ra những tiêu chí để phát triển bản thân, nếu phù hợp với môi trường thì sẽ được giáo dục ở đó.

Về kỳ thi tuyển sinh

Nếu điểm thi của bạn thấp để vào được những trường tốt nhất Việt Nam thì trường dân lập sẽ là lựa chọn lý tưởng cho một môi trường phát triển toàn diện. Vì tiêu chí đánh giá học sinh ở trường tư thường thấp hơn so với trường công nên điều này mở ra khả năng quyết đoán cho những thí sinh có kết quả thi kém.

Trường tư thục là gì? Có nên cho con học trường tư?

Cơ hội việc làm khi học trường dân lập ra sao?

BĐ Mới xin phản bác ý kiến cho rằng DN ưu ái trường công? Bởi vì tiêu chí lựa chọn của các công ty dựa trên thành tích của bạn trong quá trình phỏng vấn và họ yêu cầu tính hiệu quả trong công việc bạn thực hiện.

Vậy trường công và trường tư nào là tốt nhất cho thành tích của mỗi học sinh? Nếu bạn có đủ kỹ năng mềm và chuyên môn phù hợp với công việc, cũng như sự tự tin, hiểu biết sâu sắc và khả năng lắng nghe để thay đổi thì bất kể môi trường gia đình bạn như thế nào, bạn cũng sẽ được nhà tuyển dụng ưu ái.

Như BĐ Mới đã chia sẻ ở trên, các trường dân lập không áp dụng quá nhiều lý thuyết để giảng dạy, họ dựa vào thực tế để giúp học sinh tiếp thu kiến thức. Có rất nhiều bạn sinh viên bước ra từ môi trường riêng tư nhưng lại mang đến sự hài lòng trong buổi phỏng vấn xin việc đầu tiên, có thể họ làm không tốt lắm nhưng thái độ và sự tự tin của họ lại thu hút người đối diện.

Trường tư thục là gì? Có nên cho con học trường tư?

Có nên học trường dân lập không?

Nền giáo dục rất đa dạng, chúng ta không nên đặt ra những tiêu chuẩn bắt buộc phải chọn trường này, ép trường khác. Giáo dục hiệu quả đi đôi với sự phù hợp. Để có thể lựa chọn được môi trường học tập tốt, phụ huynh và cá nhân phải tìm hiểu những tiêu chí, văn hóa đặc thù của nhà trường.

Có người cho rằng, nếu trường tư dễ tiếp cận thì chất lượng giáo dục sẽ không mang lại hiệu quả cao. Hoặc có ý kiến khẳng định chỉ có top 1 trường công lập mới mang lại những chuyến đi chơi tiềm năng cho học sinh. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều học sinh, sinh viên xuất thân từ môi trường có tiêu chuẩn đầu vào thấp, trường dân lập nhưng kết quả lại rất đáng nể.

Vậy có nên chọn trường dân lập? Ai cũng mong muốn con mình được học trong môi trường có cơ sở vật chất chất lượng, hiện đại, giúp người học có thể sáng tạo và an toàn trong quá trình học tập. Vì vậy, trường dân lập là sự lựa chọn hợp lý, học phí đắt gấp 2-3 lần nhưng con em chúng ta sẽ được hưởng lợi từ cơ sở vật chất đầy đủ, giúp quá trình học tập thăng hoa.

Đặc biệt, đối với một số học sinh, sinh viên có thành tích học tập thấp, kết quả thi đầu vào thấp nhưng lại mong muốn có một môi trường học tập góp phần phát triển toàn diện. Thì bạn nên chọn trường dân lập, ở đây chất lượng giáo dục không thua kém gì trường công, hơn nữa bạn sẽ có trải nghiệm thực tế sâu sắc hơn, lớp học ít học sinh sẽ tăng sự kết nối với diễn giả và có thêm nhiều kiến thức hơn.

Theo thống kê của chúng tôi, chất lượng giáo dục ở các trường dân lập ngày càng được cải thiện, chẳng hạn, nhiều học sinh dân lập được cử đi tham gia các khóa huấn luyện quốc tế hoặc các giải đấu thể thao.

Nói chung, việc chọn trường tư hay trường công không quan trọng bằng việc cố gắng hết sức mình. Bài viết trên là những chia sẻ xoay quanh câu hỏi “ Trường dân lập là gì? hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những giá trị mà môi trường này mang lại.

Bài viết liên quan