Trường Tư Là Gì? Tìm Hiểu Đặc Điểm Giáo Dục Ở Trường Tư

Để phát triển con người toàn diện, giáo dục là yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong quá trình đào tạo nên những công dân tốt cho xã hội. Giáo dục được chia thành hai thể chế là giáo dục gia đình và giáo dục nhà trường. Giáo dục trong nhà trường có hai hình thức là công lập và nhân dân. Trường công có lẽ không quá xa lạ nhưng khái niệm trường tư vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều người. Vậy trường tư thục là gì? Chất lượng của các trường tư thục là gì? Sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Trường tư thục là gì? Nên cho con học trường tư HAY trường công?

Khái niệm trường tư là gì?

Trường tư thục là cơ sở giáo dục do các cá nhân thành lập và quản lý. Họ sẽ là người sáng lập, trực tiếp đầu tư cơ sở vật chất và chịu trách nhiệm hoàn toàn về các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, trường tư thục sẽ không phụ thuộc vào ngân sách nhà nước, mọi chi phí sẽ do nhà trường và phụ huynh chịu.

Do đó, các trường tư thục sẽ không chịu bất kỳ sự giám sát nào của chính quyền địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc các cơ quan chính phủ. Khác với giáo dục ở trường công lập, ở trường tư thục họ có quyền lựa chọn học sinh, việc phát triển giáo dục hay cơ sở vật chất, hoạt động của trường không cần phải thông qua hội đồng quản trị. Chúng tôi thấy hệ thống giáo dục ở các trường tư thục khá phóng khoáng. Đặc điểm của giáo dục tư thục là gì? Chuyên mục này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay dưới đây.

Trường tư thục là gì? Nên cho con học trường tư HAY trường công?

Đặc điểm giáo dục ở trường tư thục là gì?

Khi lựa chọn môi trường học tập, chúng ta sẽ dựa trên những tiêu chí đặc trưng như: Chất lượng, môi trường, chi phí, hiệu suất… Vậy , ưu điểm của trường tư thục là gì? Những đặc điểm dưới đây được chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm giáo dục ở trường tư thục.

Chương trình học tập

Vì các trường tư thục được phát triển bởi các cá nhân nên phong cách giảng dạy hoặc chương trình giảng dạy sẽ không bị giới hạn bởi các tiêu chuẩn của nhà nước. Trong môi trường này, người học sẽ được tự do sáng tạo, vì những bài học lý thuyết khó sẽ được giảm bớt, giáo trình sẽ mang tính thực hành.

Ngoài ra, để đảm bảo phát triển khả năng phản xạ và các kỹ năng mềm như ứng xử, thuyết trình… hay năng khiếu, nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa kết hợp với câu lạc bộ.

Cơ sở hạ tầng

Cơ sở vật chất của trường tư thế nào? Đây cũng là điểm mạnh và cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa trường công và trường tư. Vì trường tư thục do tư nhân quản lý nên việc sửa đổi cơ sở vật chất hay mua sắm trang thiết bị là không cần thiết phải thông qua ban giám hiệu. Ngoài ra, trường tư thục hoạt động như một doanh nghiệp nên vốn của trường là từ các cổ đông nên ngân sách đầu tư cho giáo dục rất lớn.

Hầu hết học sinh trường tư thục đều được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, phòng học sạch sẽ, rộng rãi. Trong trường hợp xảy ra hư hỏng, nhà trường sẽ khắc phục, sửa chữa ngay nhằm mang đến cho các em học sinh, sinh viên một môi trường học tập an toàn và hiện đại nhất.

Trường tư thục là gì? Nên cho con học trường tư HAY trường công?

Học phí

Để có thể tận hưởng hàng loạt tiện ích dịch vụ cao cấp trong trường, được ví như khách sạn 5 sao thì cái giá phải trả cho mỗi sinh viên là không hề nhỏ. Vậy học phí ở trường tư như thế nào? Mỗi trường sẽ có quy định học phí khác nhau nhưng nhìn chung đều có điểm chung là cao gấp 2, 3 lần so với trường công lập.

Vì vậy, khi tìm trường cho con, ngoài việc quan tâm đến chất lượng, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ về học phí để có thể cân đối tài chính.

Kỳ thi tuyển sinh

Đối với trường tư thục, học phí sẽ thấp hơn so với trường công lập. Nó giúp tạo điều kiện cho những bạn có điểm số ấn tượng nhưng vẫn có thể phát triển trong môi trường tốt.

Cơ hội nghề nghiệp

Được học tập trong môi trường năng động, tiếp cận thực tế sẽ giúp con người tự tin, dũng cảm hơn trong cuộc sống và cả trong công việc. Và đó chính xác là những gì nhà tuyển dụng cần.

Một số người cho rằng nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên lựa chọn trường công lập. Nhưng điều họ thực sự cần chính là chất lượng công việc mà mọi người mang lại. Hoặc có người cho rằng bằng cấp mới thể hiện sức mạnh. Ý tưởng này không sai, nhưng sự tự tin và kiến thức thực tế sâu sắc mới thực sự là điều mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Chương trình ở các trường tư thục mang tính thực hành hơn là lý thuyết nên mỗi bằng cử nhân sẽ trang bị những kỹ năng mềm cấp cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm và mức lương ấn tượng.

Hoạt động vui chơi

Trong môi trường giáo dục tư thục, họ luôn quan tâm đến cảm xúc của người học, chỉ khi tinh thần thoải mái thì giờ học mới thực sự hiệu quả. Vì vậy, để phát huy tinh thần học tập và khả năng sáng tạo của người học, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi dã ngoại, hoạt động ngoại khóa, chương trình vui chơi giải trí…

Trường tư thục là gì? Nên cho con học trường tư HAY trường công?

Nên chọn trường tư hay trường công?

Giáo dục truyền thống sẽ không mang lại hiệu quả cao nên việc lựa chọn môi trường học tập tốt là vô cùng cần thiết. Bởi nó sẽ theo chúng ta một chặng đường dài và góp phần quan trọng vào sự phát triển tư duy của mỗi người, là nền tảng vững chắc giúp chúng ta tìm kiếm những cơ hội làm giàu trong tương lai. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ kỹ càng về việc lựa chọn môi trường giáo dục. Có rất nhiều câu hỏi “ nên hỏi trường tư hay trường công?” “.

Mỗi môi trường giáo dục sẽ có những thế mạnh và hạn chế riêng. Tuy nhiên, để lựa chọn được môi trường học tập phù hợp thì mỗi người cần có những tiêu chí riêng như chất lượng giáo dục, môi trường học tập, chi phí,… Môi trường phù hợp góp phần phát triển cá nhân.

Đối với các trường công lập, học phí sẽ rẻ hơn nhưng việc học sẽ nặng nề và lý thuyết khá khô khan. Ngược lại, khi chọn trường tư thục , người học phải chấp nhận học phí sẽ đắt gấp 2,3 lần nhưng được tiếp cận nền giáo dục thực tế, trang thiết bị hiện đại và môi trường học tập năng động.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh câu hỏi “ Trường tư thục là gì? Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp các bạn có được cái nhìn đa chiều hơn về từng môi trường giáo dục, đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho mình.

Bài viết liên quan