Chạy bộ 30 phút đến 1 tiếng giảm / đốt / tiêu hao bao nhiêu calo?

Chạy bộ là môn thể thao đơn giản và tuyệt vời để bạn giảm cân cũng như tăng cường hệ tim mạch. Đây là môn thê thao mà bạn có thể tự luyện tập chỉ với 1 đôi giầy chất lượng.

Vậy chạy bộ đốt cháy/ tiêu hao/ tốn bao nhiêu calo?

Để trả lời câu hỏi trên bạn hãy tiếp tục đọc hết bài viết của chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhất.

Chạy bộ đốt/ tiêu hao/ tốn bao nhiêu calo? Lượng calo đốt cháy mỗi 1 km

Lượng calo đốt cháy khi bạn chạy bộ phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

+ Trọng lượng cơ thể bạn (trọng lượng càng lớn lượng calo tiêu hao càng lớn khi bạn chạy bộ)

+ Tốc độ bạn chạy (bạn chạy càng nhanh sẽ càng tốn nhiều calo so với chạy chậm)

+ Độ dốc đường chạy (đường dốc lên sẽ tốn nhiều calo hơn đường dốc xuống, đường bằng)

+ Nhiệt độ thời tiết nơi bạn chạy (nhiệt độ càng cao sẽ càng tốn nhiều năng lượng so với nhiệt độ mát)

Lượng calo đốt chạy dựa theo cân nặng và tốc độ chạy

Theo tiến sĩ Daniel V. Vigil, phó giáo sư lâm sàng về khoa học sức khỏe tại Trường Y David Geffen tại UCLA Mỹ, ước tính lượng calo đốt cháy khi bạn chạy bộ trong 1km rơi vào khoảng 62.5 calo.

Tuy nhiên, số calo đốt cháy, tiêu hao này sẽ thay đổi tùy theo từng cá nhân (trọng lượng cơ thể, tốc độ chạy). Trong đó trọng lượng cơ là yếu tố chính quyết định tới lượng calo khi bạn chạy bộ.

Theo thống kê từ Hội đồng Tập thể dục Mỹ , 1 người nặng 55kg đốt cháy khoảng 11,4 calo mỗi phút khi chạy bộ. Do đó nếu bạn chạy 10 phút, họ sẽ đốt cháy 114 calo.

Nếu 1 người đó nặng 81kg, lượng calo đốt cháy có thể lên tới 17 calo mỗi phút. Người này sẽ đốt cháy 170 calo khi chạy cùng 1 quãng đường trong 10 phút.

Bảng thống kê lượng calo đốt cháy

Cân nặng Lượng calo đốt cháy mỗi phút
55kg 11.4calo
81kg 17calo

30 phút chạy bộ giảm bao nhiêu calo?

Bảng thống kê trên chúng ta có thể tính toán lượng calo đốt cháy của 1 người trong vòng 30 phút

Cân nặng Lượng calo đốt cháy mỗi phút
55kg 342calo
81kg 510calo

1 tiếng chạy bộ tiêu hao/ giảm bao nhiêu calo

Dựa vào bảng thống kê trên chúng ta có thể tính toán lượng calo đốt cháy của 1 người trong vòng 60 phút

Cân nặng Lượng calo đốt cháy mỗi phút
55kg 684calo
81kg 1020calo

Chạy bộ giảm cân

Nếu bạn muốn chạy bộ để giảm cân trong thời gian tới thì bạn cần phải tính toán lượng calo nhập vào và lượng calo đốt cháy/ tiêu hao nhờ chạy bộ

Lượng calo tiêu hao  – lượng calo bạn nạp vào (bởi ăn uống) sẽ chính là lượng calo/cân nặng bạn sẽ được giảm đi nhờ chạy bộ.

Tiến sĩ Vigil chia sẻ thêm: “ Lượng calo đốt cháy/1 phút của 1 người thường là một con số khá ổn định, bất kể bạn chạy nhanh hay chậm. “Nếu bạn muốn đốt cháy 400 calo trong một giờ, bạn có thể chạy 6.4km với tốc độ nhàn nhã với tốc độ hơn 9 phút/km. Nếu bạn muốn tiêu hao cùng 400 calo trong 30 phút, bạn sẽ cần phải chạy 6.4km với tốc độ 4 phút 40s/ 1km.”

Trường hợp bạn có cơ thể nặng hơn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn 1km bởi vì theo Tiến sĩ Vigil, “Cần nhiều năng lượng hơn (calo) để di chuyển một cơ thể lớn/ nặng hơn trong cùng 1 khoảng cách tương đương với một tốc độ nhất định.”

Khi bạn tập thể dục/ vận động, bạn cần phải sử dụng năng lượng để hoạt động. Năng lượng đó được cung cấp bởi calo. Mỗi 0.45kg tương đương với 3.500 calo. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là giảm cân nặng 0.45kg mỗi 1 tuần,  thì trung bình bạn sẽ cần đốt cháy nhiều hơn khoảng 500calo đến 1.000 calo so với lượng calo bạn nạp (qua ăn uống) vào mỗi ngày.

Tại sao bạn nên chạy

Ngoài việc giúp bạn đốt cháy 1 lượng lớn calo và duy trì mức cân nặng hợp lý với thân hình cân đối, thon gọn, chạy bộ còn có rất nhiều những lợi ích khác như.

  • giảm huyết áp và mức cholesterol giúp giảm các nguy cơ mắc liên quan tới bệnh tim
  • giảm nguy cơ loãng xương
  • cải thiện các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, giảm stress
  • Rèn luyện tính kỷ luật, vượt qua khó khăn,
  • Rèn luyện ý chí, không bỏ cuộc trước nghịch cảnh và khó khăn trước mắt
  • Giúp cơ thể dẻo dai ít ốm vặt với sức đề kháng được tăng cường đáng kể
  • Cải thiện tâm trạng
  • Có nhiều năng lượng để khỏi đầu một ngày mới
  • Mối quan hệ của bạn sẽ được mở rộng khi tham gia các hội nhóm, giải chạy với những người có chung niềm đam mê, sở thích…

Tính toán lượng calo đốt cháy của bạn

Rất khó để xác định chính xác số lượng calo mà 1 người đốt cháy trong một km chạy bộ. Nhưng với sự tiến bộ rất nhanh của công nghệ và khoa học kỹ thuật, hiện nay đã có rất nhiều thiết bị điện tử đeo tay giúp bạn có thể thoi dõi được lượng calo tiêu hao khi bạn chạy bộ. Một số thiết bị đeo tay như: Đồng hồ Garmin, Fitbit, đồng hồ samsung, iWacth… Các thiết bị này cũng có thể đo nhịp tim của bạn  đồng thời thống kê được chỉ số stress, quảng được và tốc độ chạy của bạn.

Đồng hồ chạy bộ Garmin giúp bạn ghi lại lượng calo đã tiêu hao mỗi hoạt động chạy bộ

Sau khi bạn đã nhập cân nặng và chiều cao vào thiết bị thiết bị đeo tay. Đồng hồ sẽ tính toán được lượng calo mỗi buổi tập của bạn bằng cách sử dụng tất cả thông tin bạn cung cấp. Điều này giúp bạn đặt mục tiêu giảm cân của mình 1 cách dễ dàng.

Nếu thấy bài viết này cần phải đọc lại hoặc hữu ích hãy share lên tường facebook của bạn hoặc các nhóm chạy để mọi người cùng biết bạn nhé.
Chúc bạn chạy vui!

 

Bài viết liên quan