Cách Tra Cứu Thông Tin Chủ Sở Hữu Đất Hiệu Quả Từ A Đến Z

Làm thế nào để tìm kiếm thông tin về chủ đất là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bằng cách thực hiện nghiên cứu này, họ có thể xác định ai sở hữu đất và ai được liệt kê trên các tài liệu pháp lý. Từ đó, thông tin giao dịch đất đai cũng dễ dàng hơn. Vậy làm thế nào để bạn tìm kiếm thông tin chi tiết? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách tìm thông tin chủ đất dễ dàng nhất NÊN XEM

Các thông tin liên quan đến việc tra cứu chủ sở hữu đất

Trước khi tìm hiểu cách tra cứu thông tin chủ đất, bạn nên hiểu những nội dung sau:

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay còn gọi là giấy đỏ, bìa đỏ là một loại giấy tờ dùng để chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Theo quy định của Luật đất đai 2013, đó là hành vi pháp lý cho phép Nhà nước định đoạt quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Cách tìm thông tin chủ đất dễ dàng nhất NÊN XEM

Để được ghi tên vào sổ đỏ, người đó phải trên 18 tuổi và có khả năng chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Hầu hết sổ đỏ đều được hộ dân ủy quyền. Vì vậy, khi muốn thực hiện các thủ tục liên quan cần có sự đồng ý của tất cả mọi người trên 18 tuổi.

Sổ hồng là gì?

Nếu sổ đỏ dùng để chứng nhận quyền sử dụng đất thì sổ hồng được coi là giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở, nhà ở. Đây là trang bìa màu hồng có nội dung thể hiện quyền sở hữu nhà ở, đất ở, v.v. Để đủ điều kiện cho một bài báo, chủ thể nói chung phải là cá nhân, hộ gia đình, vợ chồng và tổ chức.

Cách tìm thông tin chủ đất dễ dàng nhất NÊN XEM

Số thửa đất là gì?

Số thửa hay còn gọi là số thửa là số dùng để chỉ thứ tự của một thửa đất trên các bản đồ bản địa chính hoặc các loại bản đồ trắc địa khác. Mỗi lô sẽ có số hiệu riêng và được xác định dựa trên thông tin do Bộ Tài nguyên và Môi trường lập trên bản đồ địa chính. Biết được con số này, người dân dễ dàng xác định chính xác vị trí, ranh giới mảnh đất của mình.

Cách tìm thông tin chủ đất dễ dàng nhất NÊN XEM

Số tờ hoặc tờ bản đồ là số thứ tự tờ địa chính của thửa đất được xác nhận trong phạm vi từng đô thị. Số tờ được in ở đầu trang thứ 2 của Sổ đỏ hoặc Sổ hồng . Nói cách khác, đó là số thứ tự trên bản đồ chung của khu vực, có số này bạn sẽ dễ dàng tìm thấy vị trí hơn.

Các bước tra cứu thông tin chủ sở hữu đất từ A đến Z

Có hai cách chính để tìm kiếm thông tin chủ đất : tìm kiếm trực tiếp và tìm kiếm trực tuyến. Cách làm cụ thể như sau:

Nếu có thời gian tìm kiếm trực tiếp, bạn chỉ cần liên hệ với cơ quan chức năng tại địa phương hoặc sở ban ngành có thẩm quyền. Người dân có quyền yêu cầu thông tin từ cơ quan quy hoạch hoặc chủ đất bằng cách gửi yêu cầu tra cứu trực tiếp. Bạn có thể đến các địa điểm để kiểm tra khu đất đề xuất như: Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm Công nghệ thông tin Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cách tìm kiếm thông tin chủ đất dễ dàng nhất NÊN XEM

Để thực hiện phương pháp tìm kiếm này, bạn cần làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Gửi yêu cầu tìm kiếm thông tin
  • Bước 2: Điền các thông tin liên quan vào đơn, tờ khai bao gồm: Họ và tên, CMND/CCCD, số điện thoại liên hệ, địa chỉ, v.v. Đó có thể là số lượng đất, giá đất, quyền sử dụng đất, quy hoạch, tình trạng pháp lý, v.v.
  • Bước 3: Sau khi điền đầy đủ các thông tin trên, bạn chỉ cần nộp lại đơn đăng ký cho cơ quan hữu quan và chờ kết quả.
  • Bước 4: Sau khi xác nhận các thông tin trên, cơ quan sẽ trả kết quả.

Với phương pháp này ai cũng có thể thực hiện dễ dàng và độ chính xác có thể đạt tới 100%. Tuy nhiên, cũng có nhược điểm là mất thời gian chờ đợi và di chuyển, nhiều trường hợp không giải quyết được trong ngày mà phải quay lại vào ngày hôm sau.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ hai cách để tìm kiếm thông tin chủ đất chi tiết nhất . Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho những ai đang cần.

Bài viết liên quan