Tuổi 60 nên làm gì? Các hoạt động bạn nên lựa chọn

Trừ những người lao động tự do, 60 tuổi là độ tuổi phần lớn người lao động ở Việt Nam bước vào giai đoạn nghỉ hữu.

Nghỉ hưu đồng nghĩa với bạn sẽ không còn đến công ty để làm việc nữa. Bạn sẽ có rất nhiều thời gian trống. Chắc hẳn phải mất một thời gian để bạn quen với việc không còn phải đến công ty, cơ quan.

Cảm giác muốn được tiếp tục cống hiến, muốn là một người có ích, có giá trị cho cuộc sống luôn âm ỉ trong bạn. Vậy bạn có thể tham khảo các hoạt động bên dưới để tìm được hoạt động phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

Vậy:
Tuổi 60 nên làm gì?

Để trả lời câu hỏi trên mời bạn đọc tiếp bài viết bên dưới của chúng tôi

Mở rộng thêm kiến thức

Nếu bạn là một người ham học hỏi, thích tìm hiểu thêm kiến thức về cuộc sống xung quanh bạn có thể tham gia các khóa học ngắn ngày online/offilne để tăng sự hiểu biết.

 1. Tham dự các khóa học về nấu ăn
 2. Tham dự các khóa học về cắm hoa
 3.  Khóa học về may vá, thêu thùa
 4. Tham dự các khóa học về hội họa
 5. Học chơi một loại nhạc cụ mới
 6. Học thêm một ngôn ngữ mới

Các hoạt động xã hội

Giúp đỡ người khác luôn đem lại một cảm giác hạnh phúc, an lành trong tâm trí mỗi con người. Đồng thời nó đem lại cảm giác có ích, có giá trị cho cuộc sống. Bạn sẽ thấy cuộc đời thêm ý nghĩa và có giá trị. Các hoạt động bạn có thể tham khảo:

 1. Quyên góp quần áo cũ cho các tổ chức từ thiện
 2. Giúp đỡ những người vô gia cư
 3. Quyên góp quỹ từ thiện giúp đỡ các khu vực khó khăn/ thiên tai
 4. Tổ chức một buổi gây quỹ từ thiện
 5. Làm tình nguyện viên tại các sự kiện từ thiện
 6. Nhận nuôi một con vật bị bỏ rơi

Nhận nuôi một con vật bị bỏ rơi (chó/mèo) đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm trách với chúng. Bạn sẽ phải dành thời gian của bạn cho chúng. Cho ăn, chăm sóc và chơi đùa với chúng là nhưng việc hàng ngày bạn sẽ phải làm với chúng. Đồng thời những con thú cưng cũng sẽ người bạn đồng hành trung thành bên bạn trong suốt hành trình sắp tới.

Kết nối nhiều hơn

Sau nhiều năm tháng mệt nhoài với công việc và các lo toan cho con cái, thì giờ là lúc bạn nên dành thời gian quan tâm bản thân mình và người thân yêu nhiều hơn.

Tương tác, kết nối là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Đây là thời điểm tốt để bạn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè, nhưng cũng đừng ngại gặp gỡ những người bạn mới.

 1. Xem một vở kịch/ chương trình ca nhạc
 2. Đi du lịch với gia đình/ bạn bè
 3. Tổ chức các buổi dã ngoại tới những địa điểm mà bạn chưa từng đặt chân tớ

Đi du lịch nhiều hơn là hoạt động bạn nên làm vào tuổi 60

Khỏe mạnh hơn

Nếu thời gian trước bạn còn dành thời gian cho công việc, gia đình, con cái thì đây là thời điểm không thể tốt hơn để bạn quan tâm, chăm chút cho sức khỏe của mình. Giữ gìn sức khỏe, kiểm soát cân nặng, cải thiện tâm trạng sẽ giúp bạn sống lâu hơn với sức khỏe tốt hơn.

 1. Tham gia lớp học Zumba hoặc khiêu vũ
 2. Thử ăn chay
 3. Học yoga
 4. Học cách thiền định
 5. Tự trồng rau/cây trong vườn nhà bạn

Trồng rau/ trồng hoa là một gợi ý bạn không thể bỏ qua khi nghỉ hưu

Làm vườn không chỉ giúp bạn vận động cơ thể, hòa mình vào thiên nhiên mà còn giúp đem tới cho bạn nguồn thực phẩm sạch với nhiều chất dinh dưỡng

Gia tăng thu nhập

Nghỉ hữu đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một nguồn thu nhập ổn định, đều đặn hàng tháng từ tiền lương hưu. Số tiền đó có thể sẽ đủ để bạn trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, để gia tăng thu nhập bạn cũng có thể lựa chọn 1 số công việc phù hợp với sức khỏe và thời gian của bạn.

 1. Trông trẻ tại nhà
 2. Đưa đón trẻ cho các hộ gia đình gần nhà bạn
 3. Nhận công việc làm thêm phù hợp với chuyên môn bạn đã từng làm trước khi nghỉ như

Đi du lịch nhiều hơn

Nghỉ hưu giúp bạn có thêm nhiều thời gian để khám phá những địa điểm mới mẻ mà bạn chưa từng đến mà không phải lo lắng về công việc vào tuần tới. Hãy để bản thân thư giãn, đặt chân tới một số nơi đẹp nhất trên Trái đất.

Bài viết liên quan