Mặt Trời Mọc Hướng Nào? Cách Để Xác Định Hướng Mặt Trời

Mặt trời mọc hướng nào chắc chắn không phải là câu hỏi khó đối với nhiều người bởi ai cũng sẽ trả lời ngay rằng mặt trời mọc ở hướng Đông. Tuy nhiên, trên thực tế có phải ngày nào mặt trời cũng xuất hiện ở hướng chính Đông? Vậy câu trả lời chính xác là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem mặt trời mọc ở hướng nào sau bài viết dưới đây nhé!

Mặt trời mọc ở hướng nào? Tại sao nó mọc ở phía đông và lặn ở phía tây?

Mặt trời mọc hướng nào?

Chắc chắn tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy mặt trời và sự chuyển động của nó. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào mặt trời di chuyển và làm thế nào mỗi giờ ở các tọa độ khác nhau như vậy?

Địa lý đã giải thích rất rõ câu trả lời này cho chúng ta ở khía cạnh lý thuyết nhất thông qua các nghiên cứu khoa học. Vậy có bao nhiêu người trong chúng ta biết chính xác hướng mặt trời mọc? Tất nhiên, câu trả lời là mặt trời phải mọc ở hướng đông chứ không phải ở hướng khác. Vậy tại sao mặt trời mọc ở hướng Đông mà không phải ở hướng Nam, hướng Bắc hay hướng nào khác?

Bạn vẫn thấy mặt trời di chuyển ở nhiều vị trí trong ngày. Nhưng trên thực tế, mặt trời không chuyển động mà thay vào đó trái đất luôn chuyển động quanh mặt trời và quanh trục của nó nên rất dễ nhầm lẫn mặt trời với chuyển động.

Chỉ có hai ngày, xuân phân và thu phân, mặt trời mới mọc chính xác ở hướng Đông, những ngày còn lại thường mọc hơi hướng Nam ở hướng Đông, giống như hoàng hôn. Vì trái đất quay quanh trục của nó, nên dù ở bán cầu nào, chúng ta cũng sẽ có cùng một câu trả lời: mặt trời luôn mọc ở hướng đông.

Nó dường như được coi là luật bất thành văn, con người không thể thay đổi được. Khi trái đất nghiêng từ tây sang đông cùng hướng với mặt trời thì sẽ có 2 ngày mặt trời mọc theo hướng đông tây.

Tại sao mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây?

Sự quay của Trái đất: Lý do người ta thường nghĩ đến hướng mặt trời mọc và lặn là do cách nó di chuyển và quỹ đạo của trái đất. Khi Trái đất quay, nó bắt đầu quay từ tây sang đông. Dọc theo trục của góc nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo.

Phía trái đất hướng về phía mặt trời sẽ là ngày, phía xa mặt trời sẽ là đêm. Theo quy luật chuyển động từ Tây sang Đông, người ta thấy hiện tượng mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây.

Quỹ đạo Trái đất quanh Mặt trời: Chúng ta đều biết rằng Trái đất không chỉ tự quay mà còn quay quanh Mặt trời theo một quỹ đạo gần như hình elip. Trái đất luôn quay quanh mặt trời 365 ngày 6 giờ một vòng.

Trong quỹ đạo quanh Mặt trời, trục Trái đất luôn duy trì độ nghiêng 66o33′ so với mặt phẳng quỹ đạo và độ nghiêng của trục không đổi. Đó là một chuyển động tương hỗ.

Mặt trời mọc ở hướng nào? Tại sao nó mọc ở phía đông và lặn ở phía tây?

Làm thế nào để xác định hướng mặt trời mọc và mặt trời lặn?

Ngoài việc tìm hiểu hướng mặt trời mọc và lặn, chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm về cách xác định phương hướng bằng cách quan sát hướng mặt trời mọc và lặn. Cụ thể mời các bạn tham khảo chia sẻ của nhóm Bất Động Sản Mới ở nội dung dưới đây nhé!

Xác định phương hướng trực tiếp

Đây là phương pháp cơ bản nhất mà bạn có thể nhanh chóng xác định hướng. Cụ thể, nếu xác định được hướng mặt trời mọc và lặn thì bạn sẽ dễ dàng xác định được các hướng còn lại. Buổi sáng mặt trời sẽ mọc ở hướng Đông và buổi tối mặt trời sẽ lặn ở hướng Tây.

Mặc dù có sai số do chuyển động của mặt trời nhưng nhìn chung các hướng sẽ không được đánh giá cao. Vì vậy, nếu bạn bị lạc trong rừng hoặc lênh đênh trên biển mà không có phương hướng thì có thể sử dụng phương pháp này để xác định phương hướng tạm thời.

Được xác định bởi Owen Doff

Với phương pháp này chúng ta sẽ xác định được hướng đi theo quỹ đạo của quả bóng. Cụ thể là bạn phải dùng gậy bám vuông góc với mặt đất và lấy đầu gậy ra khỏi bóng lần đầu tiên (điểm T), sau 15 phút bạn sẽ thu hồi được đầu gậy (điểm D). và nối 2 điểm này lại với nhau. Khi đó chúng ta sẽ được một đường thẳng hướng từ đông sang tây, trong đó T là tây và D là đông. Từ hai hướng này chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được hướng Nam và hướng Bắc.

Xác định theo hướng gió

Ngoài những chia sẻ Bất Động Sản Mới ở trên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn xác định hướng dựa vào hướng gió và xác định hướng mặt trời mọc nếu hôm đó không có mặt trời. Cụ thể, nếu muốn biết gió đang thổi theo hướng nào, bạn hoàn toàn có thể nhìn vào hướng của đám cỏ ven đường hay những đồ vật đang bị gió dịch chuyển. Việt Nam hiện có 2 mùa gió chính: gió Đông Bắc thổi theo hướng Đông Bắc và xuất hiện từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

Mặt trời mọc ở hướng nào? Tại sao nó mọc ở phía đông và lặn ở phía tây?

Hướng gió mùa Tây Nam thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Gió mùa Đông Bắc được xác định thổi từ hướng Đông Bắc sang Tây Nam và ngược lại. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn có nhược điểm là sẽ khó xác định khi nào không có gió hoặc khi các mùa thay đổi.

Tóm lại, nếu với những chia sẻ trên chắc chắn bạn đọc đã có câu trả lời chính xác về hướng mặt trời mọc và lặn đúng không? Song song đó, hãy tìm hiểu thêm về cách xác định hướng đi có lợi cho mình. Cảm ơn các bạn đã đọc nội dung chia sẻ của chuyên gia.

Bài viết liên quan