Mộc Châu Thuộc Tỉnh Nào? Bản Đồ Quy Hoạch Huyện Mộc Châu

Miền Bắc nổi tiếng với nhiều cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, có nhiều khung trời yên bình. Những nơi này là nơi thích hợp để có một khu du lịch sinh thái hoàn hảo. Có một nơi bạn có thể kiểm tra ở Mộc Châu. Đây là nơi hoàn hảo để sản xuất sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao nhờ nguồn tài nguyên dồi dào. Bạn có biết Mộc Châu thuộc tỉnh nào không? Nếu bạn muốn biết thêm về Mộc Châu thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Du lịch là gì? Bản đồ Quy hoạch là gì?

Mộc Châu thuộc tỉnh nào của Việt Nam?

Để biết Mộc Châu trước tiên chúng ta phải biết Mộc Châu thuộc tỉnh nào. Những thông tin về địa lý, khí hậu, môi trường sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức thú vị về nó. Đồng thời, bạn có thể quyết định có nên ghé thăm Mộc Châu một lần hay không. Hãy theo dõi những thông tin cơ bản về Mộc Châu dưới đây.

Địa hình Mộc Châu như thế nào?

Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Huyện Mộc Châu là một huyện thuộc địa bàn tỉnh Sơn La, có vị trí địa lý thuận lợi, có nhiều cảnh quan lựa chọn. Hiện nay, Mộc Châu có diện tích hơn 1000 km2 và dân số trên 100.000 người.

Vị trí địa lý của Mộc Châu khá cao. Có độ cao trung bình hơn 1000 m so với mực nước biển, tọa độ với Mộc Châu là 20o63′ vĩ độ Bắc và 104o30′ – 105o7′ kinh độ Đông.

Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Du lịch là gì? Bản đồ quy hoạch là gì?

Mộc Châu cách thành phố Sơn La 115 km và cách Hà Nội 195 km. Địa hình Karst là địa hình chính của Mộc Châu. Nó có nhiều ngọn núi và những ngọn đồi nhấp nhô cạnh nhau. Xen kẽ là những cao nguyên, khe núi và suối sâu vô cùng rộng lớn. Điều này đã tạo nên vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, khoáng đạt và tự do cho Mộc Châu.

Đất Mộc Châu là loại đất cơ bản được hình thành từ các trận động đất địa chất. Đất Mộc Châu chủ yếu gồm ferralite màu nâu đỏ trên đá vôi phong hóa. Loại đất này rất tốt cho việc trồng cây công nghiệp và chăn nuôi.

Thời tiết ở Mộc Châu như thế nào?

Cũng giống như nhiều nơi khác, khí hậu Mộc Châu cũng có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Tuy nhiên, do tính chất của vị trí địa lý, khí hậu của nó mang tính chất cận nhiệt đới hơn. Tuy nhiên, không khí ở Mộc Châu vẫn khá mát mẻ, nhiệt độ trung bình thường ở mức 18-23 độ C.

Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Du lịch là gì? Bản đồ quy hoạch là gì?

Khí hậu Mộc Châu mang đến cho nó vẻ đẹp mát mẻ mà ít nơi nào có được. Sương mù Mộc Châu vô cùng độc đáo nhưng cũng rất lạnh. Nhưng đây là đặc điểm của nó. Vì vậy, khi tìm hiểu Mộc Châu thuộc tỉnh nào , người ta thường tìm đến nơi đây còn được mệnh danh là “xứ sở sương mù”.

Có nên du lịch Mộc Châu không?

Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Du lịch là gì? Bản đồ quy hoạch là gì?

Đầu tiên phải kể đến Hang Dơi – Động Sơn Mộc Hương. Đối với những người yêu thích lịch sử, đây là một nơi đáng để ghé thăm. Như người ta nói đó là nơi ẩn náu từ thời Pháp.

Thì Rừng Thông Bản Áng là điểm du lịch không thể bỏ qua. Đó là khu rừng nổi tiếng với diện tích rộng lớn và bạt ngàn thông xanh. Ngoài ra còn có hồ nước tự nhiên với diện tích 5 ha. Hồ nước này vô cùng trong xanh và mát lạnh mang lại cảm giác thoải mái cho du khách.

Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Du lịch là gì? Bản đồ quy hoạch là gì?

Nếu đã đến Mộc Châu thì đừng bỏ qua Thác Dải Yếm nhé. Thác nước này là một hồ nước thác đẹp có nhiều tên gọi khác nhau. Ví dụ như thác Nang, thác Ban Wat, v.v. Tương truyền, thác nước này là chiếc yếm của cô gái cứu chàng trai thoát khỏi dòng nước lũ. Các con suối tạo nên thác Dải Yếm đều là suối trong và có làn nước trong mát. Hình dáng của thác nước này cũng vô cùng sống động, mang nét thuần khiết và hoang sơ.

Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Du lịch là gì? Bản đồ quy hoạch là gì?

Bản đồ quy hoạch huyện Mộc Châu như thế nào?

Với tư cách là nhà đầu tư, câu trả lời cho câu hỏi Mộc Châu thuộc tỉnh nào là thông tin đất đai, phát triển phù hợp nhất. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định đầu tư vào Mộc Châu thì bản đồ quy hoạch là điều bạn cần biết.

Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Du lịch là gì? Bản đồ quy hoạch là gì?

Phát triển lãnh thổ

Bản đồ sử dụng đất Mộc Châu thể hiện rõ diện tích và cơ cấu các loại đất. Bản đồ quy hoạch này được lập với tầm nhìn đến năm 2030. Là cơ sở để nhà đầu tư xác định và phân tích hiện trạng đất đai.

 • Đất nông nghiệp có diện tích quy hoạch gần 92.000 ha
 • Đất phi công nghiệp có diện tích quy hoạch là 6,5 nghìn ha
 • Đất đô thị công cộng diện tích quy hoạch 4,9 nghìn ha
 • Diện tích đất chưa sử dụng còn lại khoảng 9,7 nghìn ha
 • Đất xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên khoảng 3,2 nghìn ha
 • Đất khu du lịch có 1,5 nghìn ha
 • Diện tích dân cư nông thôn khoảng 2,4 nghìn ha

Quy hoạch phát triển kinh tế

Thay vì tìm hiểu Mộc Châu thuộc tỉnh nào , hãy đọc quy hoạch không gian Mộc Châu cho rõ ràng. Không gian Mộc Châu được quy hoạch đến năm 2030 là:

 • Phân vùng để kiểm soát và quản lý tốt hơn
 • Định hướng phát triển đô thị đi đôi với hoạt động phát triển du lịch
 • Định hướng phát triển khu dân cư nông thôn gắn với du lịch
 • Định hướng phát triển kinh tế gắn với dịch vụ, du lịch
 • Định hướng phát triển nông nghiệp, nông lâm kết hợp
 • Định hướng phát triển khu công nghiệp
 • Định hướng xây dựng trung tâm du lịch tại 3 khu vực. Bao gồm khu nghỉ dưỡng Mộc Châu và khu du lịch sinh thái Mộc Châu. Và khu vui chơi – giải trí tại huyện Mộc Châu.
 • Định hướng xây dựng và phát triển một số khu du lịch khác.

Quy hoạch giao thông

Về giao thông đối ngoại, Mộc Châu có các dự án sau:

Đường bộ: xây dựng đường cao tốc 4 làn xe từ Hòa Bình đến Mộc Châu. Cải tạo các tuyến quốc lộ 06, quốc lộ 43, tỉnh lộ 101 – 101 – 104.

Bến xe: Xây dựng thêm bến xe tại các trung tâm xã, nông trường Mộc Châu. Tại nông trường Mộc Châu là bến xe loại 2, trung tâm chung cư là bến xe 5, 6.

Đường thủy: Hiện đại hóa, cải tạo các cảng thành cảng chuyên dùng cấp 4. Đó là cảng Bản Giang và bến Sao Tua.

 • Về giao thông trong đô thị, chiều rộng làn xe từ 13,5 – 31,5 m.

Mộc Châu thuộc tỉnh nào? Du lịch là gì? Bản đồ quy hoạch là gì?

+ Mộc Châu quy hoạch xây dựng thêm các trung tâm du lịch trọng điểm. Đường chính rộng 31m, các đường khu vực rộng 28-30m.

 • Đường giao thông tại các điểm du lịch khác trong vùng rộng từ 13,5 – 16,5m.
 • Giao thông công cộng được định tuyến phù hợp.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Mộc Châu thuộc tỉnh nào. Ngoài ra còn có bản đồ quy hoạch Mộc Châu năm 2030. Hi vọng bài viết này giúp ích cho các bạn đang có ý định du lịch hoặc đầu tư tại đây.

Bài viết liên quan